DSpace
 

KIDS-D @ SWU >
[0002] โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) >
การงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี >
คหกรรม >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://kids-d.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/226

Title: เบเกอรี่เบื้องต้น : โดนัท
Authors: ศิริอร นพกิจ
Keywords: เบเกอรี่เบื้องต้น
Issue Date: 1-Feb-2009
Abstract: โดนัท ขนมโดนัทซึ่งเป็นขนมพื้นเมืองของเนเธอแลนด์ แต่เดิมไม่มีรูตรงกลาง แต่เป็นแป้งทอดมีรสหวาน บางครั้งโรยน้ำตาลด้วย มีชื่อภาษาดัตช์ที่แปลเป็นไทยได้ว่า ขนมน้ำมัน (oil cake) ชาวยุโรปที่อพยพไปสหรัฐอเมริกาในต้นศตวรรษที่ 17 ได้นำขนมประเภทนี้ไปด้วย เนื่องจากขนมนี้มีรูปร่างกลมเล็กเท่าลูกวอลนัท ชาวนิวอิงแลนด์จึงเรียกขนมนี้ใหม่ว่า โด ซึ่งแปลว่า ก้อนแป้ง รูตรงกลางโดนัทเพิ่งเกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 เมื่อนาย แฮนสัน เกรกอรี กัปตันเรือชาวเมืองรอคพอท รัฐเมน เจาะรูแป้งโดนัทที่มารดากำลังจะทอด เพราะคิดว่าการขยายพื้นผิวหน้าของขนม จะทำให้ทอดได้ง่ายขึ้น และสุกเร็วขึ้นเพราะแต่เดิมนั้น ตรงกลางของโดนัทมักจะแฉะสุกไม่ทั่ว เมืองรอคพอทมีความภาคภูมิใจในรูของโดนัทมาก ถึงกับสร้างป้ายทองแดงจารึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้เอาไว้
URI: http://kids-d.swu.ac.th:8080/dspace/handle/123456789/226
Appears in Collections:คหกรรม

Files in This Item:

File Description SizeFormat
โดนัทพอยต์.ppt934 kBMicrosoft PowerpointView/Open

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

Valid XHTML 1.0! DSpace Software Copyright © 2002-2007 MIT and Hewlett-Packard - Feedback