DSpace
 

KIDS-D @ SWU >
[0002] โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) >
การงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี >
คหกรรม >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://kids-d.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/225

Title: เบเกอรี่เบื้องต้น :เอแคลร์
Authors: ศิริอร นพกิจ
Keywords: เบเกอรี่เบื้องต้น
Issue Date: 1-Feb-2009
Abstract: ครีมพัฟหรือเอแคลร์   เป็นขนมที่มีที่รูปร่างลักษณะแตกต่างกัน โดย    ครีมพัฟจะมีรูปร่างค่อนไปทางยาวส่วนเอแคลจะหยอดเป็นก้อนเล็ก ๆ พอดีคำ หรืออาจประดิษฐ์เป็นรูปต่างๆ แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน ที่ทำจากแป้งสาลีที่กวนจนสุก ส่วนประกอบที่สำคัญมี แป้ง น้ำ ไขมัน  และไข่ ด้วยการทำให้แป้งขยายตัวให้ได้มากที่สุดเมื่ออบด้วยความร้อน   อาศัยการระเหยตัวของน้ำในส่วนผสม การฟูของไข่ ลักษณะเด่น คือมีเปลือกที่เบาภายในกลวง อันเป็นผลจากการที่กวนแป้งจนสุกและ เปลี่ยนสภาพเป็นแป้งมีความหนืด  ความร้อนทำให้น้ำขยายตัว ไข่ฟูขึ้น  จนขนมฟูกลวงภายในสามารถบรรจุไส้ได้
URI: http://kids-d.swu.ac.th:8080/dspace/handle/123456789/225
Appears in Collections:คหกรรม

Files in This Item:

File Description SizeFormat
เอแคลร์.ppt823 kBMicrosoft PowerpointView/Open

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

Valid XHTML 1.0! DSpace Software Copyright © 2002-2007 MIT and Hewlett-Packard - Feedback