KIDS-D @ SWU >
[0002] โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) >
การงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี >
คหกรรม >
Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kids-d.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/225
|
Title: | เบเกอรี่เบื้องต้น :เอแคลร์ |
Authors: | ศิริอร นพกิจ |
Keywords: | เบเกอรี่เบื้องต้น |
Issue Date: | 1-Feb-2009 |
Abstract: | ครีมพัฟหรือเอแคลร์ เป็นขนมที่มีที่รูปร่างลักษณะแตกต่างกัน โดย ครีมพัฟจะมีรูปร่างค่อนไปทางยาวส่วนเอแคลจะหยอดเป็นก้อนเล็ก ๆ พอดีคำ หรืออาจประดิษฐ์เป็นรูปต่างๆ แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน ที่ทำจากแป้งสาลีที่กวนจนสุก ส่วนประกอบที่สำคัญมี แป้ง น้ำ ไขมัน และไข่ ด้วยการทำให้แป้งขยายตัวให้ได้มากที่สุดเมื่ออบด้วยความร้อน อาศัยการระเหยตัวของน้ำในส่วนผสม การฟูของไข่ ลักษณะเด่น คือมีเปลือกที่เบาภายในกลวง อันเป็นผลจากการที่กวนแป้งจนสุกและ เปลี่ยนสภาพเป็นแป้งมีความหนืด ความร้อนทำให้น้ำขยายตัว ไข่ฟูขึ้น จนขนมฟูกลวงภายในสามารถบรรจุไส้ได้ |
URI: | http://kids-d.swu.ac.th:8080/dspace/handle/123456789/225 |
Appears in Collections: | คหกรรม
|
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.
|